Những tính năng nổi trội của phần mềm thiết kế đường NOVA TDN

Phần mềm thiết kế đường Nova TDN là một chương trình chuyên dùng để thiết kế đường bộ trên nền của AutoCad. Đây là một sản phẩm liên kết giữa công ty Hài Hòa và hãng ViaNova của Nauy. Đây là phần mềm thiết kế đường được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại Việt Nam.

Phần mềm thiết kế đường Nova TDN 2015
Phần mềm thiết kế đường Nova TDN 2015

Ưu điểm lớn nhất của Nova TDN đó là khả năng tiện dụng, dễ dùng do thừa hưởng những giao diện từ Autocad vốn đã quá quen thuộc với người dùng. Thứ hai là những đòi hỏi về phần cứng của của Nova -TDN thấp hơn so với những phần mềm khác do đó làm tăng tốc độ xử lý.

Sử dụng ngôn ngữ trực quan là tiếng Việt trong sử dụng, điều này giúp tăng khả năng khai thác phần mềm một cách tối ưu nhất.

Nova-TDN được tạo theo định hương tối ưu các thiết kế đường theo tiêu chuẩn Việt Nam cũng như những điều kiện thực tế khi sử dụng tại nước ta. Đây là một ưu điển lớn nhất mà các phần mềm thiết kế đường khác không có

Với Nova TDN các kỹ sư có thể thực hiện các công tác thiết kế dự án từ việc lập dự án tiền khả thi cho tới thiết kế thi công chi tiết. Các kết quả đem lại cụ thể, chi tiết và phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam mới nhất.

Chương trình có các tính năng cơ bản sau:
Nhập số liệu:

Việc nhập các dữ liệu cần thiết về địa hình nhằm xây dựng được mô hình địa hình để tạo tiền đề cho việc thực hiện các bước thiết kế chi tiết tiếp theo.

Mô hình địa hình thể hiện trên phần mềm Nova-TDN có thể là các bản đồ địa hình được biểu diễn dưới các các đường đồng mức. Các đường đồng mức có thể được chúng ta đưa vào hoặc sẵn có. Bản Nova-TDN 2015 đã cập nhật thêm một số lượng lớn những mẫu có sẵn nên rất tiện lợi cho người dùng. Từ đây, người dùng có thể xác định được mô hình điểm, các điểm đo chi tiết hoặc xây dựng mô hình lưới bề mặt.

Xây dựng mặt bằng địa hình và thiết kế bình đồ tuyến:        
Từ những số liệu đo đạc đã nhập phần mềm sẽ tự động xây dựng mặt bằng hiện trạng của khu vực. Trên mặt bằng địa hình đã có, chúng ta có thể tiến hành vạch các các tuyến khác nhau, riêng Nova-TDN thì phần mềm Nova cho phép chúng ta thiết kế nhiều tuyến, mỗi tuyến lại có nhiều thiết kế khác nhau. Điều này giúp chúng ta có thể tìm được phương án tối ưu nhất với nhiều thiết kế tuyến cùng một lúc.
Với từng tuyến thiết kế khác nhau thì Nova-TDN tự động phát sinh các cọc và điểm mia theo yêu cầu. Đồng thời những số liệu phát sinh trong quá trình thiết kế cũng sẽ được tự động hiệu chỉnh sao cho phù hợp nhất. Còn nếu không, thì việc thay đổi các thông số cũng được thực hiện dễ dàng

Thiết kế trắc dọc và trắc ngang tự nhiên:
Khi thiết kế tuyến dài nhiều cây số thì Nova-TDN cho phép tách trắc dọc ra nhiều đoạn khác nhau trong cùng một bản vẽ, điều này giúp cho các kỹ sư có thể nhanh chóng nắm bắt được vấn đề tại tuyến. Chuyền file sang một số phần mềm quản lý dự án khác.         

Các mẫu kết quả bình đồ tuyến, trắc dọc, trắc ngang khi được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam. Nova-TDN còn cho phép thiết kế mỗi tuyến là 3 phương án đường đỏ, qua đó giúp chúng ta chọn được phương án tối ưu nhất.

Tính toán và lập khối lượng: Phần mềm thiết kế đường Nova-TDN sẽ giúp cho người dùng xác định gần 70 loại diện thích. Dựa vào cơ sở của các lại diện tích này người dùng sẽ tổng hợp và tính toán được khối lượng diện tích thực tế cần xuất ra và sau đó có thể tính toán được khối lượng thi công. Qua đó hỗ trợ rất nhiều cho công tác lập dự toán công trình.

Vẽ đường bình độ: Phần mềm Nova TDN cho phép người dùng thể hiện đường đồng mức của mô hình thiết kế điểm

Phối cảnh địa hình và cảnh quan: Phần mềm thiết kế đường Nova-TDN chạy trên nền tảng là Civil 3D nên sẽ giúp chúng ta dễ dàng dựng được phối cảnh địa hình của mặt đường thiết kế và tạo được cảnh quan hiện trạng.
Nova-TDN 2015 là phiên bản mới nhất hiện nay của Nova. Phiên bản mới này cập nhật thêm rất những yếu tố mới và hoàn thiện những gì còn thiếu sót trong những phiên bản cũ như hoàn thiện hệ thống cấp, thoát nước, hỗ trợ BIM, tăng thêm tính năng trắc dọc, trắc ngang....

Như vậy, với tính năng gọn nhẹ và yêu cầu cấu hình thấp và tính năng nổi trội, Phần mềm thiết kế đường Nova-TDN 2015 thực sự là phần mềm phù hợp dành cho phần đông những người sử dụng gồm các kỹ sư và sinh viênchuyên ngành xây dựng